Inter, Zhang và Oaktree: Milan đã có mặt ở đây nhưng có một điểm khác biệt

Với việc gia đình Zhang dường như không thể trả khoản nợ cho Oaktree Capital Management, công ty Mỹ có thể tiếp quản câu lạc bộ từ ngày 20 tháng 5, tái hiện kịch bản tương tự khi Elliott nắm quyền kiểm soát Milan vào năm 2018, ngay cả khi có sự khác biệt chính.

Hôm nay, Chủ nhật, ngày 19 tháng 5 năm 2024, có thể là ngày thi đấu trọn vẹn cuối cùng của kỷ nguyên Suning tại Inter.

Chủ tịch Zhang dự kiến ​​​​sẽ hoàn trả khoản vay 395 triệu euro cho Oaktree Capital Management vào ngày mai, nhưng dường như ông không đủ điều kiện để đáp ứng thời hạn. Nếu đúng như vậy, hãng Mỹ sẽ nắm quyền kiểm soát câu lạc bộ từ cuối ngày 20/5.

Zhang đã đàm phán với Pimco để có được một khoản vay mới, nhưng cuộc đàm phán đã thất bại. Chủ tịch Nerazzurri cho biết trong một tuyên bố chính thức hôm thứ Bảy rằng ông đã “thực hiện mọi nỗ lực với đối tác của chúng tôi (Oaktree) để tìm ra một giải pháp thân thiện”, nhưng ở giai đoạn này, sự kết thúc của kỷ nguyên Suning tại Inter dường như là không thể tránh khỏi.

Ngay cả Giám đốc điều hành Beppe Marotta, người thường rất đo lường, cũng mô tả thứ Bảy là một ngày ‘khủng khiếp’ về mặt tài chính và đã không tham dự một sự kiện ở Noli vì cuộc khủng hoảng của câu lạc bộ.

Người hâm mộ Inter đang gặp phải tình cảnh giống hệt như ‘anh em họ’ của họ – đối thủ cùng thành phố Milan – sáu năm trước.

Zhang không hoàn toàn giống Yonghong Li

Trở lại năm 2016, Li Yonghong, một doanh nhân Trung Quốc hoàn toàn vô danh, đã mua Rossoneri từ Fininvest thuộc sở hữu của Silvio Berlusconi.

Tuy nhiên, để hoàn thành thương vụ, anh đã nhận được một khoản vay từ Elliott Investment Management, khoản vay này sau nhiều năm chật vật, anh đã không thể trả được. Vì vậy, hãng Mỹ đã tiếp quản vào mùa hè 2018, và đây chính xác là điều sẽ xảy ra với Inter vào ngày mai nếu Zhang không trả được nợ.

Có một điểm khác biệt chính giữa hai câu chuyện và nó không liên quan đến thời gian hay sự thành công của quyền sở hữu Suning tại Inter so với Li Yonghong bên kia sân San Siro.

Theo giải thích của Il Giornale—thông qua l’Interista—Suning sẽ không vô tình đánh mất quyền kiểm soát của Inter. Trên thực tế, để tiếp quản, Oaktree phải trả khoản chênh lệch giữa giá trị thị trường của câu lạc bộ và số tiền mà Zhang không có khả năng hoàn trả. Điều này có nghĩa là Oaktree sẽ phải trả khoảng 500 triệu euro để nắm quyền kiểm soát Inter nếu giá trị chuyển nhượng của câu lạc bộ ước tính vào khoảng 900 triệu euro.

Mặt khác, Li Yonghong đã mất quyền kiểm soát Milan một cách vô ích, trong khi Elliott bán câu lạc bộ cho RedBird vào năm 2022.

Oaktree sẽ quyết định gì về Inter, vậy nên giữ quyền kiểm soát hay bán ngay cho người trả giá cao nhất, vẫn còn phải xem.

Yếu tố Marotta

Ngoài ra còn có một sự khác biệt quan trọng khác, vì Inter đã có sẵn một cơ cấu quản lý hoạt động phần lớn độc lập với Suning và Chủ tịch Steven Zhang.

Giám đốc điều hành Beppe Marotta hoàn toàn có ý định và mục đích điều hành câu lạc bộ và trong nhiều năm đã phải gánh chịu những khoản lỗ kỷ lục, điều hành ngân sách chuyển nhượng được cân bằng hoàn toàn bằng việc bán cầu thủ và niêm phong các vụ chuyển nhượng tự do.

Ông ấy đã sắp xếp hai cầu thủ cho mùa giải tới, Piotr Zielinski và Medhi Taremi, những người lần lượt hết hạn hợp đồng với Napoli và FC Porto.

Nếu Oaktree muốn đợi cho đến khi tìm được người mua và tiếp tục xây dựng giá trị ở Inter, thì Marotta là người phù hợp để làm điều đó cho họ.

nhấp vào liên kết xem Kqbđ Serie A trực tuyến hôm nay